Tìm hiểu căn bản về ngôn ngữ C++

Chắc hẳn với các bạn mới bước chân vào còn đường lập trình các bạn sẽ nghe qua tên những ngôn ngữ lập trình bậc thấp như C, C++, Java. Vậy C++ giống hay khác với C, và C#? C++ có gì hay ho, sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời.

1. C++ là gì? Sự ra đời của C++

Theo Wikipedia. C++ là một loại ngôn ngữ lập trình. Đây là một dạng ngôn ngữ đa mẫu hình tự do có kiểu tĩnh và hỗ trợ lập trình thủ tục, dữ liệu trừu trượng, lập trình hướng đối tượng, và lập trình đa hình.

Theo chúng tôi C++ được coi như là ngôn ngữ bậc trung (middle-level), vì nó kết hợp các đặc điểm và tính năng của ngôn ngữ bậc cao và bậc thấp.

C++ được phát triển bởi Bjarne Stroustrup năm 1979 tại Bell Labs ở Murray Hill, New Jersey, như là một bản nâng cao của ngôn ngữ C và với tên gọi đầu tiên là “C với các Lớp”, nhưng sau đó được đổi tên thành C++ vào năm 1983.

2. Đặc điểm của C++

– C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng giống Java. Khác với ngôn ngữ lập trình C – một ngôn ngữ lập trình hướng thủ tục, chương trình được tổ chức theo thuật ngữ “hàm”, một hàm gồm có những hành động mà bạn muốn làm. C++ được thiết kế với một cách tiếp cận hoàn toàn mới được gọi là lập trình hướng đối tượng, nơi mà chúng ta sử dụng những đối tượng, các lớp và sử dụng các khái niệm như: thừa kế, đa hình, tính đóng gói, tính trừu tượng …
– C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc giống ngôn ngữ C, nó có nghĩa là chúng ta có thể tổ chức chương trình trên khái niệm functions.
– C++ có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Mac OS, một số biến thể của UNIX…

– C++ rất phổ biến. Như bạn đã thấy, nó là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Vì thế chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều các tài liệu trên internet cũng như các sự trợ giúp trên các diễn đàn về C++. Thậm chí có những người tốt bụng viết hẳn giáo trình C++ dành cho người mới bắt đầu.

– C++ rất nhanh, thậm chí là cực nhanh. Ưu điểm này khiến nó là lựa chọn số 1 cho các ứng dụng cần tốc độ, điển hình như các trò chơi, các phần mềm tài chính hay các chương trình quân sự hoạt động theo thời gian thực.

3. Vì sao nên chọn ngôn ngữ lập trình C++

Vì các tính năng kể trên nên C++ được ứng ựng vào rất nhiều công việc của cuộc sống hàng ngày.

  • C++ được thiết kế để viết những hệ thống lớn, thậm chí C++ được dùng để tạo nên hệ điều hành máy tính (Linux, Mac OS X, Windows…).
  • C++ được dùng để tạo nên các game lớn vì tính ưu việt về tốc độ của chúng. Ví dụ như: World of Warcraft, Diablo series…
  • Các sản phẩm phần mềm nổi tiếng khác được phát triển bằng C++ như MS Office, Photoshop, Auto CAD…
  • Nó là ngôn ngữ lập trình bậc trung nên không khó học như các ngôn ngữ bậc thấp hoặc dễ học nhưng lại không hiểu sâu như ngôn ngữ lập trình bậc cao.

Nếu bạn muốn chọn một ngôn ngữ nào đó để bắt đầu bước vào thế giới lập trình thì nên chọn C++, nó sẽ giúp bạn hiểu được lập trình hướng đối tượng và của hướng thủ tục( 2 cấu trúc phổ biến nhất trong các ngôn ngữ). Hơn nữa chỉ với C++ bạn cũng đã làm được khá thứ rồi, và nếu muốn học thêm những ngôn ngữ khác thì cũng rất dễ dàng.

Chúc các bạn thành công với C++ và chú ý theo dõi nhiều bài viết hơn nữa từ www.yeohhs.com nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *